Bệnh cao huyết áp có thể điều trị khỏi hẳn được không

0
741
huyết áp

Đây là một vấn đề mà nhiều người bệnh cao huyết áp rất quan tâm và thường xuyên hỏi. Câu trả lời là: Hiện nay trong y học điều trị còn chưa đạt được mục đích đó. Nguyên nhân của vấn đề như sau:

Bài viết liên quan

1. Nguyên nhân sinh bệnh không rõ ràng

bệnh cao huyết áp

Đối với bệnh cao huyết áp hiện nay có rất nhiều học thuyết nói về cơ chế phát bệnh từ các góc độ khác nhau, như học thuyết tinh thần – thần kinh, học thuyết nội tiết, học thuyết nguồn gốc thận, học thuyết di truyền, học thuyết hấp thụ quá nhiều natri…. các học thuyết đó đều có đầy đủ lý luận và căn cứ thực tế, nhưng đều có những hạn chế nhất định, chỉ có thể phản ánh một khía cạnh nào đó về cơ chế phát bệnh cao huyết áp, chứ không thể luận giải một cách toàn diện rõ ràng. Do vậy, việc điều trị phần lớn là chưa chú trọng tìm nguyên nhân sinh bệnh

2. Yếu tố gây bệnh tương đối nhiều

Có rất nhiều yếu tố gây bệnh cao huyết áp như lượng natri cao, ăn nhiều mỡ, hút thuốc lá, nghiện rượu, béo phì và có bệnh sử gia tộc di truyền. Một số biện pháp điều trị cao huyết áp hiện nay bao gồm điều trị bằng thuốc và không dùng thuốc, phần lớn nhằm vào đặc điểm về bệnh lý và sinh lý của bệnh cao huyết áp để cho uống thuốc và nhằm vào những yếu tố gây nên cao huyết áp để loại trừ chúng hoặc giảm đến mức độ thấp nhất, chứ không phải điều trị nguyên nhân gây bệnh. Do đó, chỉ có thể khống chế cao huyết áp, chứ không thể điều trị lành hẳn và cần phải điều trị lâu dài.

3. Triệu chứng kín đáo

các triệu chứng cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp ở thời kỳ đầu và giữa, triệu chứng của bệnh thường không rõ rệt nên thường bị người bệnh và thầy thuốc coi thường, bỏ qua. Đến khi phát bệnh thì huyết quản đã bị xơ cứng và phát sinh các biến chứng khác. Phương pháp điều trị chỉ có thể làm hạ huyết áp, tuy nhiên dù huyết áp được khống chế cũng không có nghĩa là đã khỏi bệnh hoàn toàn

4. Quá trình diễn biến của bệnh tương đối dài

huyết áp

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính, bệnh tình tiến triển chậm chạp, thời gian tương đối dài, hơn nữa dễ tái phát. Do đó, đòi hỏi phải điều trị lâu dài, muốn điều trị khỏi ngay cũng không thực tế. Điều trị lâu dài một cách có quy luật là biện pháp hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của cao huyết áp, đồng thời có thể giảm thiểu và trì hoãn sự phát sinh biến chứng. Do đó, người bệnh cao huyết áp cần kiền trì điều trị lâu dài, tuyệt đối không tuỳ tiện ngừng thuốc một khi huyết áp hạ xuống.

Do bệnh cao huyết áp là một loại bệnh có tính tiệm tiến, toàn thân, nguyên nhân phát sinh bệnh phức tạp, bệnh tình tiến triển chậm chạp, thời gian mang bệnh tương đối dài, hơn nữa phải điều trị suốt đời cho nên đại đa số người bệnh sau khi đã được chẩn đoán chính xác, tiến hành kiểm tra không định kỳ ở phòng khám và uống thuốc điều trị, hoặc do nhân viên y tế ở đơn vị y tế cơ sở theo dõi và chỉ dẫn cách phục hồi sức khoẻ,  nhất là những người bệnh cao huyết áp ranh giới hoặc ở mức độ nhẹ, không cần phải nằm viện. Thậm chí việc điều trị bằng thuốc cũng không phải là biện pháp chủ yếu, mà nên nhằm đúng vào những yếu tố bất lợi gây tăng huyết áp, kiên trì lâu dài thực hiện phương pháp điều trị không dùng thuốc tổng hợp để đạt được mục đích chữa bệnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here