Bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi & 7 sai lầm mắc phải

0
630
huyết áp với tuổi già

Gần đây, tạp chí Y học Bắc Mỹ cho biết, hiện nay đối với bệnh cao huyết áp của người cao tuổi còn tồn tại tương đối phổ biến các ý kiến lệch lạc sau đây:

Bài viết liên quan 

1. Huyết áp người cao tuổi cao hơn người  trẻ là hiện tượng bình thường

huyết áp với tuổi già

Nói chung, huyết áp người cao tuổi thường cao hơn người trẻ, cho nên có công thức tính: Huyết áp tâm thu bình thường = 90 + số tuổi. Nhưng đó không thể là tuyệt đối. Những người lao động chân tay suốt đời, những người thân thể gầy gò hoặc những người ăn ít muối, nhiều kali, huyết áp của họ không tăng lên theo tuổi. Do đó, bất cứ ở tuổi tác nào mà huyết áp tâm thu >=140mmHg, huyết áp tâm trương >= 90mmHg đều không thể coi là huyết áp bình thường.

2. Cao huyết áp ở người cao tuổi không cần phải điều trị, bởi vì tiên lượng không xấu như người trẻ

Kỳ thực, không phải như vậy. Những nghiên cứu gần đây chứng tỏ rằng, tỉ lệ tử vong do biến chứng tim mạch của nhóm người từ 65 – 74 tuổi cao gấp 3 – 4 lần những người có huyết áp 149 – 160/90 – 95mmHg. Những người có huyết áp bình thường, hơn nữa mức độ nguy hiểm của cao huyết áp cường tâm thu hầu như giống cao huyết áp thời kỳ tâm trương.

3. Cao huyết áp ở người cao tuổi nói chung không nhất thiết phải điều trị; vì sau khi điều trị huyết áp hạ xuống sẽ gây nên nguy hại về sự cung cấp máu không đủ đối với các cơ quan nội tạng quan trọng

cao huyết áp

Cách nhìn nhận này là không toàn diện. Những người bị cao huyết áp dài ngày đột nhiên bị hạ huyết áp quá mức sẽ có tỉ lệ tử vong tăng cao, điều đó chủ yếu có liên quan đến sự giảm xuống của dòng máu não. Tuy nhiên chỉ cần nắm vững phương pháp đúng đắn, cho huyết áp hạ xuống dần dần một cách ổn định thì không những có thể làm cho cơ thể tự động điều tiết dòng máu não được phục hồi dần dần, mà còn có thể làm giảm sự tiêu hao ôxy của cơ tim, giúp làm dịu cơn đau thắt cơ tim.

4. Hạ thấp huyết áp ở người cao tuổi có thể làm giảm bớt mối nguy hiểm về biến chứng tim mạch, vấn đề này còn chưa được chứng thực:

Cách nói này chỉ đúng một nửa, Hạ huyết áp thời kỳ tâm thu đối với người cao tuổi không thể ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm về biến chứng tim mạch, nhưng huyết áp  thời kỳ tâm trương thì không như vậy. Gần đây, một công trình quan sát của Mỹ cho biết, 2376 người cao tuổi ( 60 – 69 tuổi ) có huyết áp tâm trương > 90 mmHg sau khi qua điều trị. tỉ lệ tử vong giảm 16,4% so với nhóm đối chứng, tỉ lệ phát sinh xuất huyết não giảm 45,4%

5. Mức độ chống chịu đối với thuốc hạ huyết áp ở người cao tuổi kém hơn người trẻ

huyết áp nên uống thuốc gì

Điều này không chính xác. Theo một báo cáo quan sát trong 5 năm của Mỹ chứng tỏ rằng: Các bệnh nhân cao huyết áp ở các lứa tuổi khác nhau phát hiện thấy vì có tác dụng phụ mà phải ngừng uống thuốc thì nhóm người từ 60 – 69 tuổi là ít nhất, chỉ bằng 24,8%, nhóm người từ 50 – 59 tuổi là 38%, nhóm người từ 40 – 49 tuổi là 36,8%, nhóm người từ 30 – 39 tuổi là 34%

6. Người cao tuổi không kiên trì uống thuốc như người trẻ

Lý do chủ yếu của quan niệm này là do người cao tuổi có trở ngại về tinh thần, dễ quên… Nhưng thực tế chứng minh rằng, phần lớn những người cao tuổi có thái độ quan tâm đến sức khoẻ không kém gì người trẻ tuổi, còn nhóm người 50 – 59 tuổi và 30 – 40 tuổi thì chỉ có 75% thôi

7. Thuốc lợi tiểu không nên dùng làm loại thuốc đầu tiên để điều trị cao huyết áp ở người cao tuổi

thuốc lợi tiểu

Điều này thích hợp với những người cao tuổi bị cao huyết áp thời kỳ tâm trương. Nhưng với những người cao tuổi bị cao huyết áp thời kỳ tâm thu nếu dùng thuốc hạ huyết áp thì không thể làm giảm dung lượng máu và cung lượng tim, bởi vì thuốc này thông qua việc giảm bớt sức cản của toàn mạch mới có tác dụng làm hạ huyết áp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here