Các thuốc dùng điều trị tiểu đường

0
596
Can-Metformin

Trong bệnh tiểu đường, mức gluco trong máu quá cao do cơ thể sản xuất quá ít hay kháng lại tác dụng của hocmôn insulin, . Hocmon này được tiết ra bởi tuyến tụy và điều hòa mức gluco trong máu. Các thuốc trị tiểu đường giữ cho mức gluco trong máu ở mức bình thường.

Có hai dạng tiểu đường, Trong tiểu đường typ 1 cơ thể không sản xuất đủ insulin, và cần đến insulin tổng hợp. Trong tiểu đường typ 2, các mô của cơ thể kém nhạy cảm với tác động của insulin. Tiểu đường typ 2 dạng nhẹ có thể được kiểm soát bằng những thay đổi trong chế độ ăn uống mà không cần dùng thuốc.

Các loại thuốc

Các loại thuốc chính để trị tiểu đường là insulin, thường được dùng cho tiểu đường typ 1, và các thuốc chống tiểu đường typ 2. Các thuốc chống tiểu đường thông dụng nhất là sulphonylurea và metformin nhưng các thuốc acarbose và repaglinide cũng có thể được chỉ định. Nếu các thuốc chống tiểu đường không có hiệu quả, Insulin có thể được dùng để điều trị các trường hợp tiểu đường typ 2.

Insulin:

insulin-1

Các mũi tiêm insulin thường được dùng để thay thế cho insulin tự nhiên bị thiếu hụt. Việc thay thế insulin này nhái theo cách sản xuất insulin bình thường của cơ thể, duy trì mức nền insulin thấp, với những đỉnh vào lúc ăn, khi insulin đi vào máu. Toàn bộ insulin đã được trích ly từ lá lách heo hay bò được chế biến lại để sử dùng cho người .

Có nhiều loại chế phẩm insulin có thời gian tác dụng thay đổi khác nhau. Các loại insulin tác dụng nhanh dùng 15 – 20 phút trước bữa ăn, tạo ra mức insulin cao trong máu cùng lúc với mức gluco cao. Các loại insulin tác dụng dài hơn được sử dụng một hay hai lần mỗi ngày. Nhiều người dùng phối hợp cả hai loại phế phẩm này. Liều lượng được điều chỉnh, chính xác cho nhu cầu của từng người.

Vì insulin bị phân hủy bởi acid của dạ dày, nó không được sử dụng ở dạng uống mà thường được tiêm. Bác sĩ hay y tá sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm insulin và cách theo dõi mức gluco trong máu mình. Bạn phải đo mức gluco ở những khoảng cách đều đặn trong ngày để xem liều lượng insulin của mình dùng có thích hợp chưa.

Dùng quá nhiều insulin với quá ít thực phẩm có thể gây ra chứng hạ gluco đường huyết, trong đó mức gluco trong máu thấp bất thường. Bạn sẽ được hướng dẫn cách để nhận ra các triệu chứng bệnh trạng này. Chúng gồm đổ mồ hôi, đói, lả người, và bồn chồn. Nếu bạn bị một cơn hạ gluco đường huyết, bạn phải ăn hay uống bất cứ một thứ gì ngọt ngay. Việc tiêm glucangon để làm tăng mức gluco trong máu có thể được dùng trong trường hợp hạ gluco đường huyết nặng.

Các thuốc sulphonylurea:

sulphonylurea

Nếu những thay đổi trong chế độ ăn uống không kiểm soát được tiểu đường typ 2, bạn sẽ được chỉ định các thuốc sulphonylurea để kích thích các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy gia tăng việc sản xuất, điều này bù lại cho sự đáp ứng insulin kém của các mô cơ thể trong tiểu đường typ 2. Các thuốc sulphonylurea thường được uống 1 hay 2 lần một ngày, và việc điều trị kết hợp với một chế độ ăn có giới hạn, tuy nhiên có một số người bị tăng cân do hiệu ứng phụ của thuốc.

Các thuốc trị tiểu đường khác:

Can-Metformin

Metformin thường được dùng cho những người thừa cân nếu những thay đổi trong chế độ ăn uống không kiểm soát được bệnh. Metformin có thể được dùng chung với sulphonylurean hay rosiglitazone để tăng tính nhạy cảm insulin của các mô cơ thể. Metformin cũng làm tăng việc sử dụng gluco của các mô.

Metformin ít gây ra những cơn hạ gluco đường huyết hơn các thuốc sulphonylurea, nhưng lúc mới dùng thuốc có thể gây ra buồn nôn, nôn ói, đầy bụng, ăn không ngon miệng và đỏ bừng mặt. Các hiệu ứng phụ này thường hết sau vài tuần.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here