Cách đo huyết áp như thế nào ?

0
617
đo huyết áp

Những năm gần đây, đi đôi với việc nâng cao về mức sống và phổ cập các kiến thức về vệ sinh ý tế, giữ gìn và chăm sóc sức khỏe, nhiều người mắc bệnh về huyết áp đều sắm cho mình máy đo huyết áp. Vậy cách đo huyết áp như thế nào để được kết quả chính xác cần tuẩn thủ các điều sau đây.

cách đo huyết áp

9 Lưu ý cần ghi nhớ khi đo Huyết áp 

 1. Trong phòng phải yên tĩnh, nhiệt độ phòng tốt nhất vào khoảng trên 20 độ C
 2. Trước khi đo, người bệnh cần có tinh thần thoải mái, tốt nhất là nghỉ ngơi 20 – 30 phút, đi tiểu tiện cho hết nước giải, không uống rượu, cafe và chè đặc, đồng thời ngừng hút thuốc.
 3. người bệnh có thể ngồi hoặc nằm, hai chân duỗi thẳng, đặt cùi tay và cánh tay thoải mái ở vị trí song song với tim.
 4. Mở hộp lấy máy đo huyết áp để vào chổ ổn định bên cạnh người bệnh, cột thuỷ ngân để thẳng đứng và chỉ số 0
 5. Người bệnh cởi tay áo để hở cánh tay phải, nếu áo mỏng và rộng thì xắn lên đến nách.
 6. Khi quấn băng túi hơi, trước hết phải ép hết hơi ra, rồi quấn lên phía trên cánh tay, phải cách khuỷu tay 2 – 3cm, không lỏng quá cũng không chặt quá. Sau khi bắt được mạch cánh tay ở hốc khuỷa tay, đặt ống nghe vào động mạch cánh tay rồi bóp bóng cao su bơm hơi tăng áp.
 7. Đóng van bóng bơm hơi, ánh mắt nhìn của người đo phải ngang bằng với độ khắc trên cột thuỷ ngân ( hoặc kim đồng hồ ), để quan sát chiều cao cột thuỷ ngân ( hoặc kim đồng hồ ). Nhanh chóng bơm hơi tăng áp cao hơn 30mmHg so với lúc không bắt được động mạch ở cổ tay, rồi ngưng lại, mở nhẹ van bơm hơi, làm cho cột thuỷ ngân ( hoặc kim đồng hồ ) ( từ từ hạ xuống, khi nghe tiếng mạch đập đầu tiên đó là huyết áp tối đa, tức ” huyết áp tâm thu “. Tiếp xúc xả nhẹ hơi, cột thuỷ ngân ( hoặc kim đồng hồ ) hạ xuống đến một vạch nào đó, mà âm thanh bỗng nhiên yếu dần hoặc mất hẳn, đó là huyết áp tối thiểu, tức ” huyết áp tâm trương”.
 8. Sau khi đo xong lần thứ nhất phải xả hết hoàn toàn hơi trong băng tui hơi. Chờ ít nhất 1 phút rồi đo lại lần nữa, lấy trị số bình quân của hai lần ta được trị số huyết áp được đo. Ngoài ra, nếu cần xác định có phải bị bệnh cao huyết áp không, tất nhiên phải đo trong những khoảng thời gian khác nhau, ít nhất lấy trị số huyết áp đo ngẫu nhiên trong ba lần của ba ngày khác nhau, mới có thể xác định chính xác bị cao huyết áp.
 9. Thu xếp băng túi hơi, ống nghe, cho cột thuỷ ngân ( hoặc kim đồng hồ ) về số 0, cất vào hộp cẩn thận để sử dụng những lần tiếp theo.

Những điều cần chú ý

lưu ý khi đo huyết áp

 • Khi bơm hơi cần xem băng túi hơi có bị phồng ở một bên không, nếu bị phồng thì phải tháo ra quấn lại, để tránh việc đo không chính xác.
 • Đối với những người bệnh bị tai biến mạch máu não liệt một bên thì nên đo huyết áp ở bên cánh tay còn lành, bởi vì huyết quản của cánh tay kia có thể không bình thường, làm cho huyết áp đo không được chính xác.
 • Người bệnh mới khám lần đầu, nên căn cứ vào tình hình bệnh tật mà đo huyết áp của cả hai cánh tay phải và trái để đối chiếu. Các người bệnh bị cao huyết áp ở tuổi thanh niên có thể đo huyết áp ở cả tay và chân để tiện so sánh.
 • Trường hợp không có ống nghe, có thể dùng tay bắt mạch để xác định huyết áp. Cách làm như sau: Khi xả hơi trong túi hơi, dùng 3 ngón tay ấn mạnh ở cổ tay, ban đầu chưa bắt thất mạch, ngay khi bắt được tiếng mạch đập đầu tiên thì số đọc trên kim đồng hồ ( hoặc vạch thuỷ ngân ) sẽ là trị số huyết áp tâm thu. Tuy nhiên cách bắt mạch không đo được huyết áp tâm nhu. tuy nhiên cách bắt mạch không đo được huyết áp tâm trương. Nói chung huyết áp tâm thu đo bằng cách này thường thấp hơn 5 – 10mmHg so với khi dùng ống nghe.

Các nguyên nhân thường gặp khi đo huyết áp không chính xác là gì ?

Đo huyết áp tuy là một kỹ thuật tương đối đơn giản, nhưng nếu thao tác không đúng quy định, thì trị số huyết áp đo được thường bị sai lệch so với huyết áp thực tế nên không thể phản ánh một cách chính xác, khách quan tình trạng huyết áp của người bệnh. Những nguyên nhân thường gặp của việc đo không chính xác là gì ?

Thiếu kiên nhẫn khi đo huyết áp

Theo kiến nghị của các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới, thì trước khi đo huyết áp cần để cho người bệnh nghỉ ngơi vài phút rồi mới đó. Hơn nữa cách vài phút lại đo lần nữa, đo ba lần như vậy mới xác định trị số huyết áp tham khảo lâm sàng. Tuy nhiên hiện nay có không ít nhân viên y tế đo rất qua loa cho người bệnh, phần lớn chỉ đo một lần là xong, do đó, rất khó loại bỏ các hiện tượng bề ngoài gây can nhiễu huyết áp, khiến cho việc đo huyết áp không chính xác.

Điểm đặt ống nghe sai lệch quá xa

Rất nhiều người đo huyết áp sau khi quấn băng túi hơi, đã không tìm đúng vào điểm động mạch đạp nhanh nhất để đặt ống nghe, mà chỉ đoán áng chừng vị trí rồi đặt ống nghe vào. Việc để lệch điểm nghe, rồi chẩn đoán theo sự biến đổi của tiếng đập huyết áp sẽ khó tránh khỏi sự không chính xác.

Xả hơi giảm áp quá nhanh

xả hơi huyết áp

Theo quy định thì sau khi không nghe tiếng đập của động mạch do dòng máu bị tắc lại, mới từ từ xả hơi giảm áp, làm cho cột thủy ngân ( hoặc kim đồng hồ ) hạ xuống từ từ, số đọc phải chính xác đến 2mm HG. Nhưng nhiều người khi đo huyết áp, xả hơi quá nhanh; làm cho cột thủy ngân ( hoặc kim đồng hồ ) hạ xuống nhanh chóng, sai số phán đoán ít ra từ 6 – 8 mm HG. Họ cho rằng phạm vi huyết áp bình thường vốn rất rộng, hầu như không cần phải chính xác đến thế, nhưng thực ra, trị số ranh giới giữa huyết áp bình thường và bất thường cũng chỉ cách nhau vài mmHG mà thôi.

Do đó có thể thấy, việc đó huyết áp tuy là một kỹ thuật đơn giản, nhưng hàm chứa không ít những yêu cầu về kỹ thuật và ý thức trách nhiệm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here