9 Cách làm giảm Stress và lo lắng hiệu quả

0
458
trà hoa cúc

Stress kinh niên làm suy yếu chức năng tuyến thượng thận, dẫn đến giảm miễn dịch và dễ mắc bệnh. Cho dù thảo dược là người bạn tuyệt vời giúp bạn vượt qua những giai đoạn stress, việc tìm ra nguyên nhân sâu xa của stress vẫn quan trọng hơn việc chỉ dựa vào tác dụng an thần của thảo dược

Trà cúc La mã và bạc hà miêu

trà thảo dược

Thảo dược luôn là người bạn tuyệt vời giúp bạn chống lại stress.Cúc La Mã và bạc hà miêu là những loại cây có tác dụng an thần giúp thư giản và đêm lại cảm giác êm dịu.

  • 250ml nước
  • 1 thìa cà phê cúc La Mã khô
  • 1 thìa ca phê bạc hà miêu khô.
  • Để nước sôi ngập thảo dược, đậy lại để 10 phút rồi lọc lấy nước. Nếu thích ngọt, bạn có thể pha thêm mật ong uống 3 tách mỗi ngày.

Cây bạc hà miêu có công dụng làm thư giãn

Ăn đủ chất để phòng ngừa Stress

ăn đủ chất dinh dưỡng

Tuyến thượng thận là phần không thể thiếu của hệ thống hoóc môn trong cơ thể. Chúng đóng vai trò chủ chốt trong việc điều chỉnh các phản ứng của cơ thể để chống lại stress. Do vậy nên tránh các thức ăn có hại cho tuyến thượng thận. cụ thể là cà phê, đường và chất cồn. Các dinh dưỡng có lợi cho tuyến thượng thận gồm vitaminC, vitamin B5, vitamin B6, magiê và kẽm. Vitamin C có nhiều trong rau quả gồm dưa vàng, xúp lơ xanh, ớt ngọt đỏ, cam và dâu tây, nguồn cung cấp vitamin B5 gồm quả lơ, trứng thịt gà, nấm, cá hồi và sữa chua. Đậu lăng, cá hồi, cá ngừ và chuối là nguồn cung cấp vitamin B6. Kẽm có trong bí đỏ, vừng, đỗ đen, trai và sò thức ăn giàu magiê gồm quả hạnh đào, ngô, cá bơn, đậu phụ và đậu Hà lan.

Các chất bổ sung chống Stress

Rất nhiều chất bổ sung có thể giúp cơ thể ta chống lại những căng thẳng về tình cảm. Những chất này gồm hỗn hợp vitamin B ( uống 50mg 2 lần mỗi ngày làm khỏe tuyến thượng thận magiê ( uống 500mg 1 lần mỗi ngày ), và canxi ( 1.000 mg uống 1 lần mỗi ngày), hai chất này có tác dụng an thần tự nhiên

Dành thời gian thư giản

thư giản

Có phải bạn cho rằng bạn không có thời gian cho việc nghỉ ngơi, Nếu đúng vậy thì đó chính là dấu hiệu báo hiệu rằng bạn đang cần nghỉ ngơi đấy, Hãy xếp lịch sao cho bạn có thể thư giãn khoảng 15 phút 2 lần trong ngày để tĩnh tâm lại. Bạn hãy ngồi thiền ngâm mình trong bồn tắm thoang thoảng hương hoa, nghe một giai điệu êm ái hay đơn giản là chẳng làm gì cả. Ngoài ra tự sắp sếp cho mình khoảng 1 lần trong tuần có khoảng thời gian để nhâm nhi tách trà, đi massa, đi dạo với bạn bè, hoặc làm gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái đánh dấu khoảng thời gian dành cho những việc này trong lịch làm việc của bạn như những công việc quan trọng khác.

Ngửi hoa oải hương

hoa oải hương

Nhỏ một giọt tinh dầu hoa oải hương và khăn tay hoặc khăn giấy và hít ngửi hương thơm. Nó có tác dụng giảm lo âu căng thẳng

Cải thiện khả năng chống stress bằng sâm

củ sâm

Củ sâm vùng Siberi có tác dụng tuyệt hảo làm tuyến thượng thận khoẻ hơn, giúp cơ thể thích ứng dễ dàng hơn với căng thẳng. Bạn hãy mua chiết xuất tiêu chuẩn có chứa Eleutheroside ( đây là hợp chất hoạt động cơ bản của sâm ) và dùng khoảng 250mg chia là 2 lần mỗi ngày.

Chỉ nên dùng tối đa trong 6 tuần. Chú ý: nếu bạn bj huyết áp cao, nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng bất kỳ loại sâm nào.

Trà nữ lang giúp an thần

trà hoa cúc

Cây nữ lang là cây thuốc có tính an thần mạnh nhưng dùng lại rất an toàn, rất tốt cho người bị lo lắng căng thẳng quá độ.

  • 250ml nước sôi
  • 1 thìa cà phê củ nữ lang khô

Khi pha trà, ta rót nước sôi vào củ nữ lang khô rồi đậy kín nhằm ngăn cho tinh dầu trong thảo dược không bị bay hơi. để 10 phút cho ngấm rồi lọc lấy nước, lượng cần 3 chén mỗi ngày. Bạn có thể dùng nữ lang dạng viên hoặc chiết xuất nếu thấy trà nữ lang có vị đậm khó uống. Dạng viên bạn uống 1 đến 2 viên; 300 đến 500 mg, hoặc 1/2 đến 1 thìa cà phê chiết xuất, tối đa là 3 lần/ ngày. Chú ý: nữ lang có thể gây đau đầu hoặc co cơ. Không dùng quá nhiều lượng cho phép hoặc dùng kéo dài

Tắm bồn để giảm Stress

Oải hương, gỗ đàn hương và tinh dầu cây y lang có thể cho bạn một bồn tắm êm dịu. Thuốc tẩy magiê rất giàu Magiê giúp bạn giảm căng thẳng.

  • 250g thuốc Magie
  • 5 giọt tinh dầu oải hương
  • 5 giọt tinh dầu gỗ đàn hương
  • 2 giọt tinh dầu cây y lang y lang

Hòa thuốc tẩy Magiê trong khi xả nước ấm vào bồn tắm. Nhỏ tinh dầu và bồn trước khi bạn bước vào bồn hòa tinh dầu cho tan vào nước. Nằm thư giãn hoàn toàn trong bồn ít nhất 20 phút. Xa xỉ hơn, bạn hãy thưởng thức bồn tắm thơm ngát trong ánh nến lung linh, với 1 gối tắm êm ái và nhớ chuẩn bị cho mình khăn tắm xốp mềm để quấn mình khi tắm xong.

Tập thể dục đúng cách để thư giãn

tập hít thở

Giảm nhịp thở chậm xuống để tạo nên một nhịp điệu đều đặn là hình thức massa tốt cho cơ thể và tâm trí của bạn. Nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái nhất rồi hít thở vào thật sâu. Miệng mở hé. Đẩy toàn bộ hơi ra qua miệng. Ngậm miệng lại rồi hít vào sâu bằng mũi. vừa hít vừa đếm đến 5. Nín thở đếm đến 5. Rồi lại thở toàn bộ hơi ra bằng miệng trong khi đếm đến 10. Hãy thư thả nhưng chú ý sao cho quá trình thở ra phải lâu gấp đôi quá trình hít vào. Lặp lại 5 lần thở như vậy liên tục. Luyện tập thở theo cách này ít nhất 2 lần mỗi ngày. hoặc bất cứ khi nào bạn bị lo lắng hay căng thẳng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here