Cao huyết áp bột phát là gì ? Các loại cao huyết áp bột phát thường gặp

0
683
cao huyết áp ngoan cố

Cao huyết áp Bột phát chỉ người mắc bệnh cao huyết áp có huyết áp tăng lên đột ngột nhanh chóng trong một thời gian ngắn ( vài giờ hoặc vài ngày ). Đồng thời kèm theo hội chứng lâm sàng làm tổn thương các cơ quan nội tạng quan trọng gây nguy hiểm đến tính mạng như tim, não, thận, võng mạc…. Trường hợp này thường thấy ở người mắc bệnh cao huyết áp nguyên phát và một số cao huyết áp thứ phát. Tỉ lệ phát sinh chiếm trên dưới 5% số người mắc bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp bột phát thường gây nên sự trở ngại nghiêm trọng về cơ năng các cơ quan nội tạng, thấm chí làm suy kiệt. Do đó, việc chữa trị cao huyết áp bột phát cần hết sức khẩn cấp, với những biện pháp có hiểu quả nhanh chóng, trong vòng vài phút đến 1 giờ phải hạ huyết áp xuống phạm vi an toàn, giúp cho chức năng của các cơ quan nội tạng bị suy kiệt, được cải thiện hoặc phục hồi. Nếu không kịp thời cấp cứu, tiên lượng sẽ rất xấu. Một số loại cao huyết áp bột phát thường gặp.

Bài viết liên quan

Các loại cao huyết áp bột phát thường gặp 

huyết áp thấp tư thế

1. Bệnh não cao huyết áp

Phần lớn phát sinh ở người bệnh vốn có xơ cứng động mạch não, biểu hiện huyết áp tăng cao huyết áp tâm trương vượt quá 120mmHg. Có các triệu chứng nhức đầu, nôn mửa, hồi hộp, xao xuyến, tim đập rất chậm,  mắt mờ, diện mạo như người say rượu.

2. Cao huyết áp nguy kịch

Thường do căng thẳng thần kinh, tinh thần bị tổn thương, mệt nhọc, rét lạnh… Người bệnh xuất hiện hiện tượng xao xuyến, sốt ruột bất an, ra nhiều mồ hôi, tim đập nhanh, loạn nhịp, tay chân run rẩy, sắc mặt tái nhợt, thần khí khác thường, thậm chí có thể bị đau thắt cơ tim, tâm lực suy kiệt.

3. Cao huyết áp cấp diễn ác tính

Phần nhiều gặp ở người trẻ tuổi, thường có các triệu chứng nhức đầu chóng mặt đột ngột, mắt mờ, tìm đập nhanh, loạn nhịp, thở gấp … Bệnh tình tiến triển nhanh chóng, dễ gây biến chứng làm suy yếu cơ năng tim, não, thận.

4. Cao huyết áp ngoan cố

cao huyết áp ngoan cố

Còn gọi là cao huyết áp khó trị, người bệnh sử dụng thuốc hạ huyết áp thông thường không có hiệu quả, huyết áp vẫn liên tục tăng cao, dễ bị tổn thương tim, não, thận.

5. Hội chứng cao huyết áp khi mang thai

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, dễ phát sinh triệu chứng báo trước bệnh phong ( hủi ) cho con, con bị phong sẽ gây nguy hiểm cho sinh mạng của mẹ và con.

6. Có u ở lớp kép động mạch chủ

Người mắc bệnh cao huyết áp xuất hiện các triệu chứng như đau ngực, ngoài đau thắt cơ tim và nhồi máu cơ tim ra, cần xem xét có thể thuộc dạng này. Những người bệnh cao huyết áp có kèm theo u ở lớp kép động mạch chủ, phần lớn là nam giới ở tuổi trung niên và người già; Người bệnh có những cơn đau dữ dội đột phát, chủ yếu ở ngực hoặc ở vai, cũng có thể men theo cột tuỷ di chuyển xuống dưới phần bụng, toả ra các chi trên và cổ, sắc mặt tái nhợt, mồ hôi dầm dề, thậm chí bị hôn mê, đột tử

7. Cơn nguy kịch do u pheocromocytom

tuyến thượng thận bị u Nhọt làm cho huyết áp tăng. Bệnh phần lớn gặp ở người trẻ tuổi, huyết áp tăng cao từng cơn hoặc kéo dài, kèm theo nhức đầu, ra mồ hôi, tim đập nhanh, loạn nhịp, sắc mặt tái xanh, run rẩy, tròng mắt to ra, mắt mờ. Nói chung bệnh này có liên quan tới các yếu tố như thần kinh bị kích thích, vận động mạnh, thay đổi tư thế…

Khi mắc phải các chứng bệnh cao huyết áp nói trên, phải kịp thời đi bệnh viện chữa trị ngay.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here