Cao huyết áp ngoan cố là gì ? Cách điều trị như thế nào ?

0
929
hút thuốc lá cao huyết áp

Phần lớn những người mắc bệnh cao huyết áp sau khi điều trị bằng thuốc chống cao huyết áp, có thể khống chế huyết áp ở mức độ theo ý muốn. Song có một số ít người bệnh cao huyết áp mặc dù được điều trị phối hợp nhiều loại thuốc với liều lượng tương đối lớn, nhưng huyết áp tâm trương vẫn tiếp tục tăng cao, ở mức độ 115mmHg trở lên, trường hợp này gọi là cao huyết áp ngoan cố.

Bài viết liên quan

Nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp ngoan cố tương đối phức tạp, có thể do một số yếu tố sau đây:

cao huyết áp

1. Ăn uống không hợp lý: có một số người bệnh sau khi mắc bệnh cao huyết áp nhưng không chú ý khống chế việc ăn uống, chẳng hạn ăn uống bừa bãi, hút thuốc lá, uống rượu, ăn nhiều đường, mỡ, phủ tạng động vật… dẫn đến làm tăng sự xơ cứng động mạch, làm cho huyết áp tăng cao không hạ xuống được, do đó, uống thuốc hạ huyết áp kém hiệu quả.

2. Dùng thuốc hạ huyết áp không thích đáng: Chỉ dùng một loại thuốc mà coi thường điều trị kết hợp các loại thuốc, cũng là nguyên nhân làm cho huyết áp duy trì lâu dài ở mức độ cao không giảm xuống được. Người bệnh phải kiên trì dùng thuốc. Nghĩa là không được thấy bệnh tiến triển tốt là ngừng uống thuốc. Hoặc thấy điều trị lâu mà huyết áp không hạ xuống thì thôi không điều trị nữa. Người bị bệnh cao huyết áp ngoan cố thường phải uống thuốc suốt đời

3. Giảm béo chưa đầy đủ: Đối với những người bị cao huyết áp, mức độ béo phì tỷ lệ thuận với mức độ tăng lên của huyết áp. Nếu người bệnh chỉ đơn thuần điều trị bằng thuốc hạ huyết áp mà không giảm cân nặng, thì huyết áp thường giảm không thoả đáng. Do vậy, người bệnh ngoài việc kiên trì hạ huyết áp, còn phải chú ý giảm béo.

4. Tinh thần không thoải mái: Huyết áp tăng có liên quan mật thiết với trạng thái tinh thần không thoải mái. Bởi vì tâm tình không ổn định thần kinh giao cảm ở vào trạng thái căng thẳng, khiến cho các chất thuộc loại catecholamine tiết ra tăng lên nhiều, mạch máu ở trạng thái co lại. Vì vậy điều trị cao huyết áp cần điều chỉnh bản thân, duy trì tâm tính vui vẻ, khắc phục tính nôn nóng.

5. Vận động quá ít: Một số người bệnh cao huyết áp không thích hoạt động, vận động quá ít, chỉ ăn với ngủ, đơn thuần dựa vào thuốc để hạ huyết áp, nhưng huyết áp thường điều trị mãi vẫn không giảm. Do đó người mắc bệnh cao huyết áp cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao. Hoạt động thể dục thể thao không những có thể làm hạ huyết áp, mà còn làm giảm bớt mỡ, giảm béo, điều tiết tâm lý thăng bằng, cải thiện trạng thái tinh thần căng thẳng.

Đối với bệnh cao huyết áp ngoan cố, chỉ cần tìm nguyên nhân tại sao huyết áp không hạ xuống và tiến hành chữa trị hợp lý, thì có thể làm thay đổi kết quả điều trị bệnh

huyết áp nên uống thuốc gì

Hiện nay, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp ngoan cố phần lớn là dùng thuốc kết hợp. Đầu tiên dùng các loại thuốc đối kháng canxi, đặc điểm của các loại thuốc này là tác dụng lâu dài, tác dụng phụ ít, hiệu quả điều trị đáng tin cậy. Trong quá trình điều trị, nếu huyết áp hạ chưa thoả đáng, động mạch xơ cứng tương đối nặng, áp lực mạch tương đối lớn, thì có thể dùng thêm thuốc ức chế men chuyển đổi angiotensin ( như catopril ), đồng thời dùng thêm vitamin C, vitamin PP làm mềm mạch. Nếu nhịp tim nhanh thì dùng các thuốc ức chế phụ B. Nếu huyết áp tâm trương cao, áp lực mạch nhỏ, người béo, thì dùng thêm thuốc lợi tiểu một cách thích đáng. Tuy nhiên cần chú ý bổ sung kali để đề phòng chất điện giải bị rối loạn, đồng thời dùng thêm các thuốc giảm mỡ, giảm béo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here