Giảm cân bằng đỗ đen hiệu quả với 3 cách sau

0
167
đậu đen

Giảm cân bằng đỗ đen có thực sự được y học chứng minh về mức độ hiệu quả? Nếu có, làm thế nào để giảm cân thành công chỉ với việc ăn đỗ đen? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đỗ đen có kích thước của một hạt đậu trung bình, hình bầu dục, màu đen với hương vị nồng nồng của đất, kết cấu mềm mại. Loại đậu này được y học xem như một phần của chế độ ăn kiêng lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân  nhanh chóng. Nguyên nhân là vì đậu đỗ các loại, bao gồm đỗ đen, đều có nhiều chất xơ và ít chất béo. Một phần ăn nửa chén đỗ đen chứa khoảng 100 calo và 6 gram chất xơ, không có chất béo và không có cholesterol. Do đó, đỗ đen sẽ giữ cho bạn no trong thời gian dài và giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

Các chuyên gia ẩm thực ví đỗ đen như một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ, túi tiền và vòng eo của bạn. Đỗ đen có thể chế biến thành nhiều món ăn, sau đây là 10 thực đơn giúp bạn giảm cân bằng đỗ đen thành công và nhanh chóng.

Khai vị với món trộn đỗ đen – ngô

giảm cân bằng đổ đen

Bí quyết chế biến:

Để món trộn đỗ đen – ngô ngon miệng hơn, bạn có thể sử dụng gia vị là rau mùi, rau mùi tây hoặc thêm chút bột ớt tùy theo sở thích.

Số người ăn: 8

Hàm lượng dinh dưỡng trong một cốc đỗ đen trộn ngô:

  • Chất xơ cao: 6g
  • Ít béo: 0,5g
  • Natri thấp: 93mg
  • Giàu carb tốt: 22g

Thành phần:

  • 1 lon (khoảng 2 cốc) đỗ đen, rửa sạch và để ráo nước
  • 1 cốc hạt ngô đông lạnh, rã đông đến nhiệt độ phòng
  • 4 quả cà chua, bỏ hạt và thái hạt lựu (khoảng 3 cốc)
  • 2 tép tỏi, xắt nhỏ
  • 1/2 củ hành tím vừa, thái hạt lựu (khoảng 1/2 chén)
  • 1/2 chén rau mùi tây xắt nhỏ
  • 1 quả ớt chuông xanh, vàng hoặc đỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu (khoảng 1 chén)
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Nước ép từ 1 quả chanh

Cách làm:

  • Cho tất cả các thành phần trên vào trong một bát lớn.
  • Trộn lên nhẹ nhàng.
  • Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 30 phút để cho các hương vị hòa quyện với nhau.

Món chính với bánh mì kẹp thịt, đỗ đen, sốt cà chua

giảm cân bằng đổ đen

Bí quyết chế biến:

Những chiếc bánh mì kẹp đỗ đen này có thể chuẩn bị trước khi ăn bằng cách bảo quản trong tủ lạnh.

Số người ăn: 6

Hàm lượng dinh dưỡng trong một chiếc bánh mì kẹp:

  • Carb tốt: 64g
  • Chất xơ cao: 10g

Thành phần:

  • 1 1/4 chén đỗ đen khô, nhặt và rửa sạch, ngâm qua đêm và để ráo nước
  • 3 cốc nước
  • 1 lá nguyệt quế
  • 2 quả cà chua mận (Roma), gọt vỏ và bỏ hạt, sau đó thái hạt lựu
  • 1 củ hành vàng, xắt nhỏ
  • 4 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 muỗng canh cà chua
  • 1 muỗng canh giấm rượu
  • 1 quả ớt hiểm, băm nhỏ
  • 1 3/4 muỗng cà phê thì là
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 1/2 muỗng dầu hạt cải
  • 1/2 ớt chuông đỏ (ớt tây), bỏ hạt và xắt nhỏ
  • 1/2 chén gạo lức nấu chín
  • 1/4 chén hồ đào xắt nhỏ
  • 1 củ hành lá, thái lát mỏng
  • 1 quả trứng, đánh nhẹ
  • 3/4 chén vụn bánh mì nguyên hạt tươi
  • 6 bánh hamburger nguyên hạt
  • 6 lát cà chua
  • 6 lát hành tây đỏ
  • 3 lá rau diếp, chia làm 2 nửa

Cách làm:

– Bắt một chiếc nồi to trên lửa lớn, cho hỗn hợp đỗ đen, nước và lá nguyệt quế vào. Đun sôi. Hạ nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp một phần nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi đỗ mềm, khoảng 60 đến 70 phút. Đổ nước và lá nguyệt quế đi.

– Trong khi đang nấu đỗ đen, làm sốt cà chua. Trong một chiếc nồi nhỏ trên lửa cao vừa, cho hỗn hợp cà chua, một nửa hành tây vàng, một nửa tỏi, bột cà chua, giấm, ớt hiểm, 3/4 muỗng cà phê thì là và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi và đun sôi lên. Giảm nhiệt độ xuống mức trung bình và đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy, cho đến khi sắc bớt nước và còn lại là một hỗn hợp nước sốt đặc, trong khoảng 5 phút. Đặt sang một bên để hỗn hợp nguội đi.

Trong chảo rán, làm nóng 1/2 muỗng canh dầu hạt cải trên lửa vừa. Thêm số hành tây vàng còn lại vào và xào cho đến khi mềm hẳn, trong khoảng 4 phút. Thêm số ớt chuông và tỏi còn lại và xào cho đến khi chúng bắt đầu mềm, trong khoảng 3 phút. Rắc 1/4 muỗng cà phê muối vào và trộn đều lên, sau đó đổ hỗn hợp ra một cái bát và để nguội. Đặt chảo sang một bên.

– Dùng một chiếc máy xay đa năng, cho hỗn hợp đậu đã rửa ráo nước vào trong cùng với hành tây, gạo nâu, hồ đào, hành lá và 1 muỗng cà phê thì là. Bấm nút xay nhiều lần cho đến khi hỗn hợp nhuyễn hẳn. Nhét hỗn hợp đó vào bên trong bánh mì đã rắc sẵn vụn trứng. Chia đều hỗn hợp cho 6 miếng bánh mì kẹp.

– Trong một chiếc chảo khác, làm nóng hỗn hợp hành tây, 1 muỗng dầu hạt cải còn lại trên lửa cao vừa. Cho bánh mì vào áp chảo cho đến khi nó nóng đều và có màu nâu đẹp mắt ở cả hai mặt. Tổng cộng sẽ mất tầm 7 đến 9 phút.

– Đặt mỗi chiếc bánh kẹp trên một chiếc đĩa với 1 lát cà chua, 1 lát hành tây, 1/2 lá rau diếp và một muỗng sốt cà chua.

 CÁC SẢN PHẨM GIẢM CÂN HIỆU QUẢ 

Tráng miệng với bánh đỗ đen

trang miệng với bánh đổ đen

Bí quyết chế biến:

Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng đỗ đen đóng hộp thay vì các loại đỗ đen khô trong công thức chế biến món bánh này. Nếu ngại đỗ đen đóng hộp thường chứa nhiều natri hơn so với đỗ đen nấu tại nhà, bạn có thể rửa sạch và để ráo nước trước khi sử dụng để giúp hạ thấp lượng natri trong đỗ.

Số người ăn: 8

Hàm lượng dinh dưỡng trong một chiếc bánh:

  • Hàm lượng natri thấp: 156mg
  • Carb tốt: 30g
  • Hàm lượng chất xơ cao: 7g

Thành phần:

  • 2 chén đỗ đen khô, nhặt và rửa sạch, ngâm qua đêm và để ráo nước
  • 4 cốc nước
  • 8 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1/2 chén rau mùi tươi xắt nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ô liu

Cách làm:

– Bắt một chiếc nồi to trên lửa lớn, cho hỗn hợp đỗ đen và nước vào. Đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp một phần nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi đỗ mềm, trong khoảng 60 đến 70 phút. Trút nước ra.

– Lấy một chiếc bát lớn, trộn đều đỗ đen với tỏi. Rắc rau mùi và muối lên đảo nhẹ. Chia hỗn hợp này thành chiếc 8 bánh. Cho ra đĩa và làm lạnh trong khoảng 1 giờ.

– Bắt chiếc chảo lớn không dính trên lửa vừa, làm nóng dầu ô liu. Cho bánh vào chảo, đảo qua một lần, cho đến khi bánh ấm và vỏ ngoài hơi giòn, khoảng 5 phút. Dùng ngay.

Kết luận

như hầu hết các loại đậu đỗ khác, đỗ đen có chứa đầy đủ protein và chất xơ, và còn rất ngon miệng. Nó giúp bạn ăn thả ga, vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa cảm thấy no lâu, vừa tràn đầy năng lượng trong nhiều giờ đồng hồ, vừa không lo tăng cân. Nhiều người ăn chay còn thay thế đỗ đen cho thịt. Không giống như các sản phẩm có chứa protein từ động vật, đỗ đen không chứa cholesterol và ít chất béo bão hoà. Thêm vào đó, đỗ đen còn có màu sẫm, nên cũng là một trong những loại flavonoid cao nhất trong tất cả các loại đậu đỗ. Nhiều nghiên cứu trong y khoa đã chứng minh được flavonoid có thể cản trở việc tích trữ mỡ bụng dư thừa. Vì thế, không có lý do gì để tất cả chúng ta chậm trễ thực hiện giảm cân bằng đỗ đen nếu như đang thèm muốn một thân hình thon thả. Đỗ đen thực sự có thể mang lại điều kỳ diệu trong chế độ ăn uống của bạn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here