Hút thuốc lá & Uống Rượu có ảnh hưởng gì đối với cao huyết áp ?

0
792
huyết áp

Hút thuốc lá có ảnh hưởng gì đối với cao huyết áp ?

Hút thuốc lá dễ dẫn đến bệnh phổi thì ai cũng biết, nhưng hút thuốc lá có ảnh hưởng gì đến cao huyết áp thì còn nhiều người chưa thật hiểu rõ ràng.

hút thuốc lá cao huyết áp

Gần đây có nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp đo huyết áp động thái 24h để tiến hành quan sát nghiên cứu đối với 250 nam giới có huyết áp bình thường và bị bệnh cao huyết áp. Kết quả chứng tỏ rằng, trong số nam giới đo huyết áp ngẫu nhiên huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong 24h một ngày đêm của nhóm có hút thuốc, đều cao hơn nhóm không hút thuốc. Kết quả nghiên cứu nêu lên: Hút thuốc có thể làm cho huyết áp của người có huyết áp bình thường tăng cao và tim đập nhanh. Trong số các nam giới mắc bệnh cao huyết áp vô căn chưa được điều trị và cũng chưa có biến chứng rõ rệt về tim, não, thận, thì huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong 24h một ngày đêm của những người hút thuốc đều cao hơn những người không hút thuốc. Huyết áp về đêm của người hút thuốc cũng cao hơn rõ rệt so với người không hút thuốc đồng thời hình thành quy luật huyết áp không hạ xuống trong giấc ngủ ban đêm

Tại sao hút thuốc lá lại làm cho huyết áp tăng cao ?

cao huyết áp

Hiện nay người ta cho rằng chủ yếu trong thuốc lá có nicotin là một chất rất độc gây nên. Nicotin có thể kích thích tim và tuyến thượng thận phóng thích rất nhiều catecholamin, làm cho tim đập nhanh, huyết quản co lại, gây huyết áp tăng cao. Có nhà nghiên cứu phát hiện hút một bao thuốc lá thông thường, có thể làm cho huyết áp tâm thu tăng lên 10 – 30mmHG, hút thuốc với một lượng lớn lâu dài, nghĩa là mỗi ngày hút 30 – 40 điếu, có thể làm cho động mạch nhỏ liên tục bị co lại, kéo dài ngày này sang ngày khác, cơ trơn của thanh động mạch nhỏ bị biến hình, màng bên trong huyết quản dần dần dày lên, hình thành xơ cứng động mạch nhỏ. Hút thuốc cũng ảnh hưởng tới sự trao đổi chất mỡ máu, có thể làm tăng cholesterol và anbumin mỡ mật độ thấp, làm giảm anbumin mỡ mật độ cao, do đó, tiến trình xơ vữa động mạch tăng nhanh, dễ phát sinh các bệnh cao huyết áp ác tính cấp diễn, xuất hiện khoang dưới võng mạc và bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim.v.v… Ngoài ra, người bị bệnh cao huyết áp hút thuốc lá, do độ mẫn cảm đối với thuốc hạ huyết áp giảm thấp, nên việc điều trị chống cao huyết áp khó có được hiệu quả như ý, thậm chí bắt buộc phải tăng liều lượng thuốc

Uống rượu có làm tăng huyết áp không ?

uống rượu

Theo kết quả một công trình nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng, trong một nhóm gần 5000 người từ 30 – 50 tuổi, nếu theo tiêu chuẩn chẩn đoán cao huyết áp của Tổ chức Y tế thế giới ( tức là huyết áp tâm thu >=160mmHg và huyết áp tâm trương >=95mmHG bị coi là cao huyết áp, thì lượng rượu uống và trị số huyết áp có quan hệ tỉ lệ thuận. Có nghĩa là những người uống càng nhiều rượu thì trị số huyết áp càng cao.

Tại sao uống rượu lại làm tăng huyết áp ?

Cơ chế xác thực của vấn đề này hiện nay còn chưa rõ ràng, nhưng rất có thể có liên quan với sự hưng phấn của thần kinh giao cảm do rượu gây nên, cung lượng máu của tim tăng lên và các chất gián tiếp gây nên sự gia tăng việc phóng ra các chất làm co huyết quản khác như thận tố v.v.v.. Ngoài ra uống rượu lâu dài còn có thể làm tổn thương tế bào cơ tim. khiến cho tim to ra và phát triển thành bệnh cơ tim. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo

  1. Các thanh thiếu niên không nên uống rượu
  2. Những người bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh tim mạch nhất thiết phải kiêng rượu
  3. Những người lớn đã có thói quen uống rượu, cần hạn chế lượng rượu, mỗi ngày tốt nhất không uống quá 50gam rượu trắng.
  4. Những ngày lễ tết khi gặp bạn bè thân thuộc có thể uống một lượng vừa phải các loại rượu có độ cồn thấp như rượu vang.

Kết luận

Do đó có thể thấy, hút thuốc và uống rượu có ảnh hưởng rất lớn đối với bệnh cao huyết áp. Những người nghiện thuốc lá, uống rượu, đặc biệt là người bị cao huyết áp, tốt nhất nên kịp thời cắt bỏ hoàn toàn thói quen không tốt đó.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here