Người bệnh cao huyết áp nên ăn uống như thế nào cho hợp lý

0
125
rau quả tươi

Cao huyết áp là một bệnh mạn tính có tính chất toàn thân mà đại diện của nó là huyết áp động mạch tăng cao, nhất là huyết áp tâm trương tăng cao liên tục, là kết quả ảnh hưởng tổng hợp của nhiều yếu tố gây bệnh. Trong đó yếu tố dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày có tác động quan trọng. Bởi vì chủ yếu trong thức ăn có hàm lượng mỡ động vật và cholesteron tương đối cao, hàm lượng natri quá nhiều, kali và canxi quá ít ( tức chất lượng protein tương đối kém ), uống rượu quá nhiều. Đó là những yếu tố gây nên cao huyết áp. Do vậy, ăn uống hợp lý đối với người mắc bệnh cao huyết áp là một điều hết sức quan trọng.

Người mắc bệnh cao huyết áp nên ăn uống thanh đạm, ăn ít chất mỡ, cholesteron; nên ăn: Cá, thịt nạc, thịt thỏ, thịt bò, các loại đậu và chế phẩm bằng đậu, bởi vì hàm lượng cholesteron trong các loại thực phẩm này tương đối thấp, đậu và các chế phẩm bằng đậu còn có tác dụng ức chế sự hấp thu cholesteron của ruột non.

vitamin có tác dụng xúc tiến sự chuyển hóa chất mỡ, đặc biệt là vitamin C có thể làm giảm cholesteron. Cho nên người mắc bệnh nên ăn nhiều các loại rau và quả tươi có nhiều vitamin như giá, rau cần, củ cải, carot..

rau quả tươi

Người bị bệnh cao huyết áp nên lựa chọn thích đáng một số loại thức ăn có tác dụng làm giảm bớt chất béo như hải đới, hạt cải, dầu hạt hướng dương..

Bệnh này nên ít ăn hoặc không ăn các thức ăn có mỡ động vật và thức ăn có hàm lượng cholesteron tương đối cao như thịt mỡ, tủy xương, bơ, gan, tim, óc, thận, lòng, đỏ trứng gà, trứng cá, dầu gan cá, cua ..v.v.. Đối với những thức ăn cay cũng chỉ ăn ít hoặc không nên ăn.

Người bị bệnh cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, lượng muối ăn mỗi ngày cần khống chế trong khoảng 3 -5g. Xào rau hơi nhạt một ít. Đối với các thức ăn có hàm lượng muối natri cao như các loại mắm, cá muối, dưa muối, rau cải dầm ớt và hương liệu, trứng muối..v.v.. nên ăn ít hoặc không ăn. Các loại quả như chuối tiêu, dưa hấu, táo.. có nhiều kali nên ăn nhiều càng tốt.

rau quả tươi

Người bệnh cần ăn uống đúng giờ giấc và có định lượng, không nên ăn uống bừa bãi, nhậu nhẹt quá độ, không uống rượu mạnh, kiêng ăn thịt gà trống, thịt chó v.v Nếu trọng lượng cơ thể quá béo thì cần giảm cân đồng thời tăng cường hoạt động thể lực, khiến cho cơ thể đạt được trọng lượng tiêu chuẩn.

Dưới đây giới thiệu một số tư liệu về hàm lượng cholesteron, thành phần dinh dưỡng của một số thực phẩm thường dùng cho người bị bệnh cao huyết áp.

Bảng 1. Lượng cholestron trong một số thực phẩm thường dùng ( mg/100gam thực phẩm ăn được )

1. Sữa chua 8 23. Thịt ngỗng 80
2. Sữa bò tươi 13 24. Thịt gà tây 81
3. Sữa bột tách béo 26 25. Thịt bò hộp 85
4. Sữa đặc có đường 32 26. Thịt huơu 85
5. Pho mát 36 27. Mỡ lợn 95
6. Kem sữa 12% lipid 39 28. Dạ dày 95
7. Tiết bò 40 29. Kem mỡ sữa 30% lipid 106
8. Cá trích hộp 52 30. Lưỡi bò 108
9. Kem sữa 18% lipid 56 31. Sữa hột toàn phần 109
10. Thịt bò 59 32. Thịt gà hộp 120
11. Thịt lợn nạc 60 33. Tim lợn 140
12. Chân giò lợn 60 34. Lươn 142
13. Thịt thỏ 65 35. Tim bò 150
14. Sườn lợn 66 36. Sôcola 174
15. Thịt lợn hộp 66 37. Lòng đỏ trứng 179
16. Dăm bông lợn 70 38. Tôm đồng 200
17. Cá chép 70 39. Bơ 270
18. Thịt bê 71 40. Gan lợn 300
19. Thịt ngựa 75 41. Bầu dục lợn 375
20. Thịt gà 75 42. Bầu dục bò 400
21. Thịt vịt 76 43. Gan gà 440
22. Thịt cừu 78 44. Trứng gà toàn phần 600

Theo bảng trên ta thấy thực phẩm từ nguồn động vật nhiều chất béo thường có lượng cholesteron cao. Các phủ tạng động vật cũng vậy

Các loại thức ăn từ nguồn thực vật đặc biệt là rau thường không có cholesteron như bí ngô, cải bắp, củ cải, dưa chuột, đậu cô ve, đậu Hà Lan, hành tây, ớt xanh to, rau dếp, rau mùi tàu, rau xà lách, sup lơ, su hào, tỏi tây, khoai tây và cá loại quả như cam, chanh, đào, dâu, lê, mơ, nho. Gạo tẻ xát máy cũng không có cholesteron.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here