Những nhận thức sai lầm về dự phòng và điệu trị cao huyết áp

0
759
huyết áp tuổi già

Cao huyết áp là nguyên nhân trực tiếp gây nên nhiều loại tàn phế cho người bệnh. Nhưng nếu được dự phòng và chữa trị chính xác, có thể khiến cho sự nguy hại của nó giảm xuống mức độ thấp nhất. Tuy nhiên hiện nay nhận thức của nhiều người đối với bệnh cao huyết áp còn chưa toàn diện, một số người bệnh còn có những ” Ngộ nhận ” sau đây

Bài viết liên quan

1. Huyết áp tăng lên theo tuổi tác là hiện tượng bình thường

huyết áp tuổi già

Một số bệnh nhân, thậm chí có thầy thuốc cho rằng: ” Những người trên 60 tuổi huyết áp tâm thu bằng số tuổi cộng thêm 90mmHG là bình thường”. Họ đâu biết hiện nay theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ) thì huyết áp bình thường khi huyết áp tâm thu <=140mmHG, huyết áp tâm trương <=90mmHG. Huyết áp cao đối với người lớn khi huyết áp tâm thu >=160mmHG, huyết áp tâm trương >=95mmHG, nằm giữa hai trị số nói trên là cao huyết áp ranh giới. Cũng có nghĩa là dù tuổi cao bao nhiêu, huyết áp đo 2 lần trong ngày khác nhau mà vượt quá trị số bình thường thì đó là cao huyết áp, cần phải điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc các phương pháp khác.

2. Uống thuốc không theo quy tắc nào, cứ huyết áp phục hồi bình thường thì ngừng uống

thuốc điều trị cao huyết áp

Nhiều bệnh nhân cao huyết áp chỉ uống thuốc hạ huyết áp khi bản thân cảm thấy khó chịu. Có một số bệnh nhân hễ đo huyết áp không cao thì không uống thuốc, chờ sau khi huyết áp tăng cao mới uống thuốc. Thực ra, các cách làm đó đều không đúng. Hiện nay đã có nghiên cứu chứng minh rằng, huyết áp thường xuyên dao động có nguy so với cao huyết áp ở mức độ nhẹ và vừa. Điều mấu chốt nhất trong điều trị là phải khống chế sự dao động của huyết áp trong trạng thái bình thường. Người bị bệnh cao huyết áp phải uống thuốc suốt đời vì huyết áp bình thường của người bệnh cao huyết áp được duy trì là do dùng thuốc, một khi ngưng uống thuốc, huyết áp sẽ tăng lên. Do đó, uống thuốc không theo một quy tắc nào, uống rồi lại dừng, dừng rồi lại uống, rõ ràng rất không tốt đối với việc điều trị cao huyết áp.

3. Đơn thuần ỷ lại vào thuốc, coi thường điều tiết sinh hoạt

điều tiết sinh hoạt hàng ngày

Cao huyết áp là một bệnh thuộc về phương thức sinh hoạt, do đó điều tiết sinh hoạt chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong việc điều trị. Ví dụ cao huyết áp có liên quan đến việc ăn nhiều muối, thân thể béo phì, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, ít hoạt động… Thông qua sự điều tiết sinh hoạt, loại bỏ các yếu tố không lành mạnh nói trên, huyết áp sẽ hạ xuống mức bình thường, do đó tránh được việc phải uống thuốc lâu dài. Các nghiên cứu chứng minh rằng, dù người bệnh đã bắt đầu uống thuốc hạ huyết áp thì những người tiến hành điều tiết sinh hoạt đúng đắn so với những người không điều tiết sinh hoạt, nói chung phải dùng thuốc ít hơn, huyết áp được khống chế tương đối vừa ý. Do đó, nghiêm ngặt điều tiết sinh hoạt, hết sức giảm thiểu chủng loại và liều lượng thuốc hạ huyết áp là một sự lựa chọn sáng suốt đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.

4. Uống thuốc hạ huyết áp theo kinh nghiệm của người khác

huyết áp nên uống thuốc gì

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp rất phức tạp, phân loại lâm sàng rất nhiều, độ phản ứng tính thích nghi và sức chống chịu của mỗi người đối với thuốc lại khác nhau, tính năng của các loại thuốc hạ huyết áp cũng khác nhau, do đó, không thể uống thuốc theo một mô thức cố định như nhau, mà phải kiên trì nguyên tắc dùng thuốc ” cá thể hoá “. Một công trình nghiên cứu điều trị 4000 bệnh nhân cao huyết áp nhẹ và vừa của Mỹ phát hiện rằng, sau khi uống loại thuốc hạ huyết áp thứ nhất, có khoảng 40% người không khống chế được huyết áp, sau khi thay đổi thuốc, dần dần mới thu được hiệu quả mong muốn. Do đó có thể thấy, người bệnh cao huyết áp cần phải được điều trị chính quy dưới sự chỉ đạo của thầy thuốc, chứ không thể đơn thuần dựa vào kinh nghiệm dùng thuốc của người khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here