Những người nào dễ bị cao huyết áp

0
583
yếu tố di truyền

Qua điều tra và nghiên cứu thực nghiệm bệnh học về bệnh lưu hành, hiện nay người ta cho rằng các yếu tố sau đây có liên quan đến tăng huyết áp, như yếu tố di truyền, yếu tố thể trọng, yếu tố dinh dưỡng, yếu tố tinh thần và tâm lý…

Yêu tố di truyền

yếu tố di truyền

Nhiều tài liệu điều tra lâm sàng chứng minh răng, cao huyết áp có di truyền đa gien. Trong cùng một gia đình có nhiều người bị bệnh cao huyết áp, không phải vì họ có phương thức sinh hoạt như nhau, mà chủ yếu là do yếu tố di truyền. Những người bệnh cao huyết áp do di truyền có hai loại gien di truyền:

a ) Có gen chính cao huyết áp, đi đôi với sự tăng dần của tuổi tác nhất định sẽ mắc bệnh cao huyết áp.

b ) Có gien phụ cao huyết áp, những người này nếu không có các yếu tố gây bệnh cao huyết áp khác thì thường không mắc bệnh

Yếu tố thể trạng

thể trạng

Thể trạng ( trọng lượng cơ thể ) có liên quan rất lớn đối với huyết áp. Các tư liệu có liên quan chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp của những người quá mập, béo phì cao gấp 2 – 3 lần những người có thể trọng bình thường. Các nguyên cứu mới đây cũng chứng minh rằng, những người tăng thể trọng nhanh trong một thời kỳ ngắn thì huyết áp cũng tăng nhanh. Kết quả, nghiên cứu đại trà qua phân tích dù là một yếu tố hay nhiều yếu tố, đều chứng minh rằng chỉ số thể trọng tăng là yếu tố độc lập nguy hiểm làm tăng huyết áp.

Yếu tố dinh dưỡng: Những năm gần đây việc nghiên cứu mối quan hệ giữa kết cấu bữa ăn và việc điều tiết huyết áp tương đối nhiều. Kết quả nghiên cứu cho rằng: Ăn quá nhiều muối natri, uống nhiều rượu, trong bữa ăn có quá nhiều axit béo bão hòa hoặc tỉ suất giữa axit béo không bão hòa và axit béo quá thấp, đều có thể làm tăng huyết áp, còn trong bữa ăn có đầy đủ kali, canxi và protein chất lượng cao thì có thể ngăn ngừa cao huyết áp.

Hút thuốc lá

hút thuốc lá

Hiện nay thực tế đã chứng minh rằng hút thuốc lá là một trong ba yếu tố nguy hiểm đôí với bệnh suy mạch vành. Hút thuốc có thể làm tăng nhanh xơ vữa động mạch, làm cho huyết áp tăng cao. Theo kết quả nghiên cứu, nếu hút 2 điếu thuốc sau 10 phút, do sự tiết các chất andrenalin và andosteron tăng lên, làm cho nhịp tim tăng nhanh, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương đều tăng cao. Những người hút thuốc lá dễ bị bệnh cao huyết áp ác tính, dễ bị tử vong do chảy máu võng mạc, hơn nữa chất nicotin còn ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các loại thuốc hạ huyết áp. Do đó, người bệnh trong quá trình điều trị của các loại thuốc hạ huyết áp. Do đó, người bệnh trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp cần kiên quyết cai thuốc lá.

Yếu tố tinh thần và tâm lý

yếu tố tâm lý

Qua điều tra phát hiện những người làm các nghề có mức độ căng thẳng cao, như lái xe, người bán vé tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp lên đến trên dưới 11,3%. Kế đến là nhân viên điện thoại, kế toán, thống kê, tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp là 10,2%. Điều đó nói lên rằng những người làm việc tập trung sức chú ý cao, tinh thần căng thẳng mà lại ít hoạt động thể lực thường dễ mắc bệnh cao huyết áp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here