Rụng tóc ở trẻ sơ sinh, trẻ em – Bố mẹ cần làm gì ?

0
813
rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trẻ em hiếm khi rụng tóc. tuy nhiên ở các em bé sơ sinh, lứa tóc tơ đầu tiên nhiều lúc rụng ngay sau khi sinh và lứa tóc thứ nhì có thể mọc chậm, nên em bé của bạn sẽ trông như sói đầu trong nhiều tháng. Các em bé cũng rụng tóc do cọ sát đơn giản chỉ do đầu dè lên tấm dra giường, các bé có thể bị sói những mảng lớn phía sau đầu. Đó là vì tóc em bé sơ sinh không bám sâu vào da đầu nên chỉ cần xát nhẹ một chút cũng đủ long chân tóc rồi.

Hơn hết, nguyên nhân thông thường nhất gây rụng tóc ở trẻ em lớn hơn là chứng bệnh da đầu nhiễm nấm gọi là hắc lào. Bệnh này sinh ra những mảng sói tóc hình tròn, hồng hay xám có đóng vẩy trên da đầu, và rất ngứa. Một nguyên nhân sói đầu nhất thời nữa ở trẻ em là một bệnh tên gọi là alopecia areata – có nghĩa là rụng tóc từng mảng, những mảng sói tóc tròn bỗng dưng xuất hiện và trong vòng vài tháng những sợi tóc trắng nhỏ mọc lên trong vùng sói, tóc bình thường tiếp theo sau. Trên thực tế, một số trẻ em có thể tự làm rụng tóc mình do có tật tâm thần hay làm bộ điệu, cố tình tự kéo tóc, xoắn tóc, bứt tóc mình. Chứng này gọi là xung động nhổ tóc, nhiều khi tệ hại hơn khi con bạn đang chú ý vào một cái gì.

rụng tóc ở trẻ

Bệnh có nghiêm trọng không ?

Chứng rụng tóc thường không nghiêm trọng, mặc dù con bạn có thể cảm thấy tự mình ý thức được trước khi tóc mọc lại.

Việc gì phải làm trước tiên ?

1. Hãy kiểm tra mọi mảng sói tóc trên da đầu con bạn. Nếu da có màu hồng hay xám, và tróc vẩy, tình trạng này biểu hiện bệnh hắc lào. Bằng không có thể là con bạn bị rụng tóc từng mảng.

2. Hãy để ý xem con bạn có tật kéo tóc và bứt tóc khi chú ý vào việc gì không.

Có cần đi khám bác sĩ không ?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi là bệnh hắc lào. Bệnh này dễ lây và có thể chữa khỏi dễ dàng bằng thuốc. Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây nên những mảng rụng tóc trên đầu con bạn nếu bạn lo âu về tật bứt tóc của cháu.

Bác sĩ có thể làm gì ?

  • Bác sĩ sẽ chữa trị nguyên nhân gây bệnh. Nếu con bạn bị hắc lào, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc mỡ chống nấm để thoa da, và thuốc viên cho da đầu.
  • Nếu nguyên nhân là chứng rụng tóc từng mảng, bác sĩ có lời khuyên là không có thuốc chữa trị và chứng này chỉ có tính chất nhất thời thôi.

Bố mẹ có thể làm gì ?

rụng tóc ở trẻ sơ sinh

  • Nếu con bạn bị hắc lào, hãy giữ cháu ở nhà, đừng lên lớp, chó tới khi nào các mảng tróc vẩy lành hẳn
  • Hãy cho con bạn đội nón nếu cháu cảm thấy tự có ý thức về những mảng da sói đầu
  • Kiểm tra đều đặn xem tóc có mọc lại không, và động viên cho con bạn đừng nản lòng
  • Cố đừng làm to chuyện vì chứng sói đầu này. Chữa trị nó như một bệnh thường. Thông báo cho thầy, cô con bạn biết để cháu đỡ phải bị bạn trêu chọc khi ở trường.
  • Nếu con bạn táy máy với tóc nó, hãy cố đừng để cháu thấy là việc đó làm bạn bực mình. Hãy nhẹ nhàng khuyên cháu đừng làm thế và hãy cẩn thận lo cho cháu đừng quá mệt hoặc lo âu vì tâm trạng đó có thể làm cho các tật tâm thần như vậy hoá tệ hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here